Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Loét bao tử và tá tràng

Trong bài phát biểu dân gian, tầm quan yếu lớn to của đường tiêu hóa đối có sức khỏe và cảm giác hạnh phúc của chúng ta được diễn đạt, thí dụ, bằng phương pháp kể rằng tình ái đã đi qua dạ dày. Sự tức giận sau Đó có thể được thể hiện, thí dụ, bằng bí quyết kể "Tôi sở hữu một bao tử số đông." Khoảng 30% dân số bị các vấn đề lâu dài hoặc thường xuyên tái phát ở vùng bụng trên, chả hạn như đau, co giật, tăng động hoặc đầy hơi, mang thể với rộng rãi cỗi nguồn khác nhau. Các cụm từ này chỉ ra rằng bít tất tay, gắng sức và những vấn đề hàng ngày cũng ảnh hưởng đến sự khởi đầu của những trở ngại này. Mặt khác, những vấn đề này mang thể là do một bệnh hữu cơ nhỏ hơn hoặc to hơn, trong trường hợp xấu nhất là ung thư bao tử. Thường ngày, đau là do thương tổn niêm mạc, có thể bao gồm quá mẫn cảm (dạ dày bị kích thích), viêm (viêm dạ dày) hoặc loét (loét). Bệnh loét tác động tới dạ dày (ulcus ventriculi) hoặc tá tràng (ulcus duodeni). Loét bao tử là nhiều hơn, đặc thù là ở các người trẻ tuổi.

Chương

duyên cớ / nguyên tố rủi ro

Loét dạ dày và tá tràng xảy ra lúc có sự mất cân bằng trong tuyến đường tiêu hóa của các nguyên tố bảo vệ niêm mạc và các nguyên tố làm cho hỏng nó. Những thành phần tích cực quan yếu nhất là 2 chất cần yếu cho tiêu hóa - axit bao tử và men tiêu hóa pepsin. Trong bệnh loét, trước tiên chúng gây ra các khuyết tật bề mặt của màng nhầy, sau chậm triển khai phá vỡ lẽ những lớp sâu hơn của bao tử và thành ruột. Chảy máu và thủng tường sở hữu thể xảy ra . Bình thường, niêm mạc với cơ chế bảo kê nó khỏi tác động mạnh mẽ của axit dạ dày. Điều này bao gồm lưu thông máu tốt và sự hình thành những chất trung hòa axit. Ví như sự thăng bằng này bị phá tan vỡ (các giả định di truyền và các tác động bên ngoài như rượu, nicotine hoặc thuốc), những axit mạnh - trong dạ dày, axit hydrochloric, trong tá tràng của axit mật - chống lại những chất khiến cho dịu và khiến cho hỏng màng nhầy.

Bệnh nhân mắc các bệnh tê thấp dùng thuốc chống viêm chỉ mất khoảng dài, được gọi là thuốc chống viêm ko steroid (NSAID) , mang nguy cơ cao bị loét .

Bệnh nhân được điều trị tại những đơn vị trông nom đặc thù (ICU) thỉnh thoảng gặp phải mẫu gọi là loét căng thẳng.

đau giữa bụng

ngoài ra, axit dạ dày ko phải là căn do duy nhất gây ra bệnh loét. Chỉ một vài năm trước đây đã phát hiện ra một loại vi khuẩn có thể sống trong môi trường axit của niêm mạc dạ dày và là duyên do gây viêm và loét ở bao tử và tá tràng: Helicobacter pylori. Trong hơn 90% bệnh nhân bị loét tá tràng và 70% bệnh nhân bị loét bao tử, bao tử bị nhiễm vi khuẩn này.

Tiến độ

Triệu chứng loét dạ dày:

- áp lực dạ dày và đầy tương đối, đau bao tử - đặc biệt là sau khi ăn

- chán ăn,

- thỉnh thoảng buồn nôn

- giảm cân

Triệu chứng loét tá tràng:

- đau rát, châm chích hoặc đau nhói khi bụng đói, có thể rất lâu sau bữa ăn, hoặc - đặc thù là vào ban đêm

- bắn đau lưng

- chán ăn

- nôn

- giảm cân

Chảy máu rộng rãi lần trong tuyến đường tiêu hóa dẫn tới buồn ngủ và mệt mỏi. Chảy máu hiểm nguy do vỡ lẽ loét dẫn đến các cảnh huống sốc đe dọa tính mạng: lúc vết loét xâm nhập vào sâu của bao tử và thành tá tràng và phá hủy những mô, thành của 1 số mạch to hơn sẽ tan vỡ và mất máu to.

May mắn thay, các loại thuốc sở hữu sẵn ngày bữa nay đã giúp hạn chế nguy cơ vỡ lẽ loét.

Trong trường hợp tổn thương niêm mạc dạ dày của Helicobacter pylori, một cảm giác khó chịu ở mồm sở hữu thể xảy ra, kèm theo mùi.

Đau và buồn nôn ở khoang bụng trên, cố nhiên buồn nôn, nôn, ợ nóng, đầy hơi, đầy hơi và chán ăn, cũng có thể là triệu chứng kích ứng bao tử. Một chẩn đoán chính xác hơn của loét ko chỉ sở hữu thể bằng bí quyết rà soát thường xuyên mà buộc phải rà soát nội soi.

Hậu quả

Bệnh loét sở hữu thể còn đó trong 1 thời kì dài mà ko gặp rối rắm nào, nhưng bất cứ lúc nào mang chảy máu đột ngột và vỡ vạc thành bao tử bị phá vỡ vạc bởi vết loét - một hiện trạng gây sốc rất nhanh và phải được giải phẫu càng nhanh càng rẻ. Vì thế, bạn nên liên hệ với bác sĩ tức thời để biết những triệu chứng sau: buồn nôn khi nôn, ra máu, phân sẫm màu, đau nhói lúc đổ mồ hôi đột ngột và mạch rất nhanh.

Loét kinh niên đôi khi tự lành, nhưng để lại sẹo có thể làm cho ống dẫn bao tử bị hẹp (hẹp). Chúng tôi biết hậu quả: chán ăn, đầy hơi và sụt cân hiểm nguy.

xác nhận / kiểm tra

cách thức chẩn đoán quan yếu nhất đối với nghi ngờ loét bao tử là nội soi bao tử và tá tràng (nội soi dạ dày-tá tràng). 1 Bệnh nhân mang một đồ vật quang học thu nhỏ để rà soát niêm mạc bao tử và một dụng cụ lấy dòng niêm mạc (sinh thiết) được đưa vào bao tử của bệnh nhân. Các dòng được thu thập sau chậm tiến độ được rà soát thêm về mặt mô học và vi sinh: bằng bí quyết này, sự hiện diện của vết loét và / hoặc khối u và sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter pylori có thể được phát hiện. Đừng lo lắng: giấy má này thường hoàn toàn ko đau. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân mang thể được sử dụng thuốc an thần.

Sự hiện diện của helicobacter trong niêm mạc dạ dày cũng mang thể được chứng minh gián tiếp bằng cách rà soát không khí thở ra và phát hiện những chất đặc trưng của quá trình chuyển hóa của vi khuẩn hoặc trong máu bằng bí quyết phát hiện những kháng thể. Nhược điểm là không thể rà soát chi tiết niêm mạc bao tử và xác định chừng độ thiệt hại của nó. Đối với những kháng thể, chúng tồn tại trong máu rất lâu sau khi vi khuẩn helicobacter bị tiêu diệt bằng cách điều trị ở niêm mạc.

Điều trị

Loét dạ dày và tá tràng với thể được điều trị bằng thuốc ức chế sản xuất axit dạ dày. Để sử dụng, sản xuất cho nhân vật phản diện, H2 đối kháng thụ thể (ví dụ cimetidine, raniditin, famotidine, và các người khác - cốt yếu là bởi theo toa) và thuốc ức chế bơm proton (omeprazole, pantoprazole, lansoprazole và các nhân tố khác, trên các công thức). Điều trị trong khoảng thời gian dài mang các dòng thuốc này ngăn phòng ngừa loét thêm.

đau bụng từng cơn

dụng cụ để trung hòa axit bao tử (thuốc kháng axit) nhanh chóng giảm đau và góp phần chữa lành những khuyết thiếu niêm mạc. Mang hơn 50 chất tương tự trên thị trường. Magaldrate, nhôm hydroxit hoặc hydrotalcite được dung nạp tốt.

1 đội ngũ thuốc khác bảo vệ niêm mạc bao tử khỏi bị hư hại - sucralfat, muối phức tạp của bismuth, v.v.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter cũng với thể điều trị. Loại gọi là điều trị ba thành phần bao gồm 1 chiếc thuốc để ức chế phân phối axit dạ dày và 2 cái kháng sinh, và kéo dài trong 7 ngày. Sau khi vi khuẩn đã được cái bỏ, viêm dạ dày và loét cũng được chữa lành.

Trong những biến chứng:

ví như có chảy máu loét, bác sĩ mang thể kết thúc mạch bị thương bằng nội soi bằng cách tiêm 1 chất dẫn tới đông máu nhanh. Ít thường xuyên hơn, giải phẫu hiện đang xảy ra trong chậm tiến độ phần bị tác động của bao tử được loại bỏ.

đau bụng bên trái là bị gì

Phòng chống

- Rượu, cà phê, trà, nicotine và cam quýt xúc tiến cung cấp axit dạ dày. Chỉ tiêu dùng những dụng cụ vun đắp axit này.

- canh chừng thuốc giảm đau. Ví như thiết yếu, tỉ dụ trong điều trị những bệnh thấp khớp, nên tiêu dùng thuốc song song để kiểm soát an ninh niêm mạc dạ dày.

- Giảm bít tất tay, khiếp sợ và xung đột càng đa dạng càng tốt. Sự bình tĩnh bảo vệ bao tử.

- một số phần nhỏ của thức ăn mỗi ngày được dung nạp phải chăng hơn, đặc biệt là ở các người bị loét tá tràng,

đau bụng trái dưới

hơn những phần bão hòa to một hoặc hai lần 1 ngày.

câu hỏi thường gặp

Nhiễm Helicobacter pylori mang lây không?

Sự truyền nhiễm bệnh giữa người, thường gặp nhất trong các gia đình, đã xảy ra trong thời thơ dại, có nhẽ là nước bọt và vật dụng bị vấy bẩn bởi chúng (bát đĩa, v.v.). Ko sở hữu phòng thủ chống lại điều này. Theo quy định, nhiễm trùng ko gây ra bất kỳ vấn đề trong vài thập kỷ. Ví như bạn đã bị viêm dạ dày và các triệu chứng của nó, bác sĩ với thể loại bỏ vi khuẩn helicobacter bằng những dòng thuốc phù hợp.

Là các người có bao tử dễ bị kích thích hoặc bệnh loét có phổ quát nguy cơ tăng trưởng ung thư?

Trong vài năm bị viêm niêm mạc dạ dày nghiêm trọng, do nhiễm vi khuẩn helicobacter, tổn thương niêm mạc sở hữu thể xảy ra, tạo điều kiện cho việc chuyển đổi những tế bào niêm mạc thành tế bào khối u và sự lớn mạnh của ung thư. Đây là lý do vì sao điều trị giết chết vi khuẩn helicobacter trong niêm mạc là rất quan trọng.

đau bụng trái ngang rốn

mang điều gì tôi sở hữu thể làm để bảo kê bao tử của tôi?

ví như bạn biết trong khoảng kinh nghiệm của bản thân rằng bạn sở hữu bao tử nhạy cảm hơn, tất nhiên bạn mang thể hăng hái tham dự kiểm soát an ninh.

- Giảm những cái thực phẩm và đồ uống khó tiêu hóa (thường mọi người đều biết rõ nhất những gì họ chịu đựng thấp và xấu). Đặc trưng, rượu, nicotine, cà phê, trà và trái cây mang múi xúc tiến phân phối axit dạ dày. Do vậy, hãy hưởng thụ chúng một cách thức tiết kiệm.

đau bụng bên trái là bệnh gì

- Bạn nên sử dụng thuốc giảm đau và viêm một cách thức cẩn trọng, sau lúc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Khi thiết yếu, bác sĩ cũng mang thể kê toa thuốc để bảo vệ bao tử của bạn.

- Hãy hòa bình và giảm bao tay. Thí dụ, 1 khóa huấn luyện tự sinh mà mọi người mang thể học rất tiện lợi giúp thư giãn trong 1 ngày bận rộn.

Tôi sở hữu phải hỏi quan niệm ​​bác sĩ trong trường hợp có vấn đề về bao tử không?

bình thường các vấn đề của bụng trên có thể được điều trị phải chăng tại nhà theo 1 nguyên tắc rất đơn giản: bình tĩnh và uống trà. Bên cạnh đó, giả dụ bạn gặp vấn đề càng ngày càng thường xuyên hơn và liên quan đến cơn đau nguy hiểm, bạn nên được thầy thuốc rà soát và uống thuốc theo đúng chỉ định.

đau bụng pải dưới

Bạn nên địa chỉ với thầy thuốc ngay tức thì giả dụ với bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào sau đây xảy ra:

- nôn ra máu (có thể trông giống như bã cà phê)

- phân đen

đau giữa bụngv

- Thành bụng cứng (cơ bụng co giật)

- giảm cân không mong muốn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét