Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Nguồn cội, yếu tố nguy cơ và phòng chống bệnh trào ngược axit

một chuyến thăm quan ngắn về giải phẫu bao tử và thực quản sẽ giúp bạn hiểu xuất xứ gây ra bệnh trào ngược axit. cách thức chữa trào ngược dạ dàyHãy nghĩ về thực quản như một xúc xích thẳng đứng kết nối có dạ dày ở đầu dưới và cổ họng ở đầu trên. Nó bị thu hẹp ở cả đáy và đỉnh bởi 2 cơ co thắt được gọi là cơ thắt. Cơ thắt thực quản dưới (LES) nằm ở phía dưới trong một khu vực được gọi là ngã ba thực quản. Cơ thắt thực quản trên (UES) nằm ở phía trên, liền kề sở hữu cổ họng. Khi một con nuốt, cơ thắt thực quản phải trợ thời thư giãn và mở, cho phép thức ăn đi đến dạ dày.

Ngay khi thức ăn đi qua cơ vòng, chúng phải thắt chặt lại. Cả trọng lực và nhu động (một chuỗi kết hợp của các cơn co thắt cơ ở thực quản) giúp thức ăn đi lại theo hướng phù hợp, từ cao xuống rẻ.

giả dụ LES không thắt chặt sau lúc thức ăn đi thực từ quản vào dạ dày, axit từ bao tử sở hữu thể chảy ngược vào thực quản, dẫn đến bệnh trào ngược bao tử thực quản (GERD). Pepsin, 1 cái enzyme do dạ dày sản xuất, đi kèm có axit trào ngược. Axit mật từ phần đầu tiên của ruột - tá tràng - đôi khi cũng bị trào ngược mang axit dạ dày.

tương tự, nếu như UES không thắt chặt sau khi thức ăn đi từ cổ họng đến thực quản, những chất trong dạ dày ăn da có thể đi lên đến cổ họng, dẫn tới bệnh trào ngược thanh quản (LPRD).

sức ép nội sọ

Trào ngược axit xảy ra khi những cơ chế bình trào ngược dạ dày nên ăn gìthường giữ axit trong bao tử bị phá đổ vỡ. Điều này sở hữu thể được gây ra bởi những thay đổi về sức ép LES, nhu động và áp lực nội mạc hoặc sức ép trong dạ dày. Trào ngược xảy ra khi áp lực đủ cao để vượt qua áp lực tại ngã ba trục đường tiêu hóa, buộc LES phải mở. Tỉ dụ phổ quát nhất của điều này là béo bụng. Sức ép nội tâm mạc cũng sở hữu thể tăng lên lúc dạ dày không rỗng thông thường. Điều này được gọi là làm cho trống bao tử muộn. Nó đa dạng trong thai kỳ, nhưng cũng mang thể xảy ra có một số loại thuốc (như thuốc giảm đau opioid) và ở các người mắc một số bệnh (như bệnh tiểu đường).

Cơ thắt thư giãn

những tình huống làm thư giãn LES chính nó với thể gây ra trào ngược axit. Thuốc lá là một trong những dòng thuốc giảm đau mạnh và phổ quát nhất của LES. Các chiếc thuốc khác nhau, chả hạn như thuốc chống trầm cảm và 1 số loại thuốc hen suyễn, cũng sở hữu thể gây thư giãn cơ thắt và vì thế dẫn tới trào ngược axit. Hút thuốc lá cũng khiến thư giãn UES, đó là một lý do vì sao nó cũng sở hữu thể tạo ra những triệu chứng của LPRD.

thất thường về giải phẫu tiếp giáp với ngã ba thực quản cũng có thể cản trở hoạt động thường nhật của LES. Một ví dụ tiêu biểu của điều này là thoát vị ngắt quãng, đó là tình trạng một phần của dạ dày nằm trong ngực thay vì bụng. Điều này khiến cho LES đóng cửa kém, thúc đẩy trào ngược axit.

Nhu động thực quản bị suy giảm

Ngay cả lúc axit chảy trong khoảng bao tử tới thực quản, nó chữa trào ngược bao tửmang thể không gây ra vấn đề gì ví như lượng nhỏ và nếu nhu động trong thực quản là thường nhật. Khi nhu động bị suy yếu - một trạng thái gọi là rối loàn chức năng thực quản - axit bị trào ngược trở lại thực quản sẽ ko được đẩy lùi vào dạ dày. Vì vậy nó ở lại thực quản, gây thương tổn.

với gì đặc thù về bệnh trào ngược thanh quản?

Vì thực quản được kết nối sở hữu bao tử, các tế bào lót phần dưới của thực quản đã thích ứng để chúng mang thể chịu đựng 1 lượng nhỏ tiếp xúc có axit. Tuy nhiên, niêm mạc họng và thanh quản, được dòng bỏ khỏi dạ dày, mẫn cảm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét