Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Tại sao bụng dưới đau và phải làm gì với nó? Đau bụng dưới là một hiện tượng khá phổ biến. Nó vô hại và nhanh chóng đi qua chính nó. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Khi bạn cần khẩn trương đi khám bác sĩ nếu :

 • bạn cảm thấy đau rất dữ dội, dường như tập trung tại một điểm;
 • đau nhói, xuyên thấu trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nằm yên trên lưng;
 • đau kèm theo sốt (sốt tới 38,8 ° C trở lên);
 • nỗi đau ngày càng mạnh hơn;
 • nó đi kèm với nôn mửa, và đặc biệt nguy hiểm nếu có máu trong chất nôn;
 • Có phân màu đen hoặc có máu;
 • bạn không thể đi tiểu cùng lúc với một cơn đau nhói;
 • dạ dày căng thẳng, chạm vào nó là đau đớn;
 • bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ nó;
 • Gần đây bạn bị đâm vào bụng.
Bạn không nên gọi xe cứu thương, nhưng hãy chắc chắnĐau bụng và càng sớm càng tốt khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ tham gia (bác sĩ phụ khoa, bác sĩ tiết niệu, bác sĩ tiêu hóa) nếu:
 • Khó chịu hoặc đau nhẹ ở bụng kéo dài một tuần hoặc hơn.
 • Một cơn đau bụng sờ thấy xuất hiện hoặc biến mất, và tình trạng này kéo dài hơn 24 giờ - 48 giờ. Hoặc nó tăng cường hoặc kèm theo buồn nôn và ói mửa.
 • Không có gì làm tổn thương bạn, nhưng đầy hơi được quan sát thấy kéo dài hơn hai ngày.
 • Có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hoặc bạn mới bắt đầu chạy vào nhà vệ sinh quá ít quá thường xuyên.
 • Dạ dày dường như không đau nhiều, nhưng có tiêu chảy kéo dài hơn hai ngày.
 • Bạn đã nhận thấy khó chịu dạ dày trong vài ngày nay, và điều này đi kèm với sự thèm ăn kém.
 • Bạn bị chảy máu âm đạo.
 • Ngoài việc khó chịu ở bụng, bạn nhận thấy rằng bạn đang giảm cân.
Nếu không có điều kiện khẩn cấp được liệt kê ở trên hoặc bạn vẫn còn nghi ngờ, chúng tôi sẽ giải quyết các nguyên nhân gây đau ở vùng bụng dưới.

Tại sao bụng dưới đau?

1. Vì chuột rút kinh nguyệt

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây khó chịu thường xuyên ở vùng bụng dưới ở phụ nữ. Tử cung co bóp để đẩy trứng không thụ tinh và nội mạc tử cung, và điều này đôi khi dẫn đến đau giống như chuột rút nhẹ.

Làm gì với nó

Thông thường, đau bụng kinh không cần điều trị, đơn giản là chúng có thể chịu đựng được. Nếu bạn không muốn, hãy uống thuốc giảm đau OTC dựa trên ibuprofen hoặc paracetamol. Và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa nếu mắc bệnh trong cuộc sống độc hại kinh nguyệt. Bác sĩ sẽ kê toa một biện pháp khắc phục hiệu quả hơn hoặc biện pháp tránh thai nội tiết phù hợp.

2. Do lạc nội mạc tử cung và các bệnh khác của tử cung, u nang buồng trứng

Cũng là một vấn đề hoàn toàn thường xuyên của phụ nữ. Trong các bệnh như vậy, kéo theo sự khó chịu ở vùng xương chậu không nhất thiết liên quan đến kinh nguyệt: chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ. Kinh nguyệt với những vi phạm như vậy kéo dài và trở nên đau đớn hơn.

Làm gì với nó

Nếu bạn nghi ngờ một bệnh của hệ thống sinh sản, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Phẫu thuật có thể cần thiết.

3. Do mang thai ngoài tử cung

Trong một thai kỳ ngoài tử cung, trứng được thụ tinh được cố định và bắt đầu phát triển không phải trong tử cung, vì nó là bình thường, nhưng trong ống dẫn trứng, cổ tử cung hoặc buồng trứng. Nó không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp: sớm hay muộn một phôi nước mắt ngày càng lớn tách ra khỏi các bức tường của cơ quan mà nó được gắn vào. Kết quả là chảy máu nội bộ lớn và chết người.

Làm gì với nó

Ở nghi ngờ đầu tiên của thai kỳ, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Đặc biệt trong trường hợp với sự gia tăng trong giai đoạn bạn càng ngày càng cảm thấy rõ hơn một cơn đau kéo ở bụng dưới.

4. Do sự hình thành khí tăng

Khi vi khuẩn trong ruột non phân hủy thức ăn đến và được chế biến một phần, chúng sẽ thải ra carbon dioxide và các loại khí khác. Nếu có quá nhiều khí, áp suất trong ruột tăng lên. Các bộ phận của ruột non mở rộng, ấn vào các đầu dây thần kinh trong khoang bụng, điều này gây ra đầy hơi và đau - đôi khi cấp tính.

Làm gì với nó

Theo quy định, cơ thể tự mình đối phó với các tình huống như vậy: khí thừa thoát ra qua hậu môn. Nếu dạ dày phình to thường xuyên sau khi ăn, đáng để điều chỉnh lại chế độ ăn uống và từ bỏ các thực phẩm dẫn đến tăng vi khuẩn hoạt động.
Nó cũng hữu ích để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tiêu hóa - có lẽ anh ta sẽ kê toa prebiotic và đề xuất các cách khác để giải quyết vấn đề.

5. Do sỏi thận hoặc bệnh

Viêm bể thận, sỏi tiết niệu hoặc các rối loạn thận khác gây ra cơn đau dữ dội đột ngột ở vùng bụng dưới, gần với lưng dưới. Nỗi đau như vậy hoặc tăng cường hoặc giảm bớt.

Phải làm gì

Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về thận , hãy đến bác sĩ thận càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và kê toa các loại thuốc cần thiết. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải nhập viện để phẫu thuật.

6. Do nhiễm trùng đường tiết niệu và bàng quang

Thông thường, những vi phạm như vậy làm cho bản thân họ cảm thấy có vấn đề với việc đi tiểu: cảm giác nóng rát, cắt cơn đau, đi tiểu thường xuyên.

Làm gì với nó

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng là do vi khuẩn. Nếu bạn không chiến đấu với chúng, chúng sẽ nhân lên và điều này có thể dẫn đến những tổn thương không thể đảo ngược của bàng quang. Ngay lập tức đến bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ thận!

7. Do đau cơ

Có lẽ bạn chỉ cần cố gắng quá mức, vung tay bấm thấp hơn. Hoặc căng quá mức cơ bụng, quá tích cực hát theo nhóm yêu dấu của mình tại một buổi hòa nhạc. Đau cơ (cái gọi là đau cơ) có thể được gây ra bởi các lý do khác mà không phải lúc nào cũng có thể thiết lập.

Làm gì với nó

Nếu đau cơ xuất hiện sau khi tập thể dục, bạn có thể chịu đựng nó. Nhưng nếu có những cảm giác khó chịu, và bạn không có giấc ngủ nào về nguyên nhân của chúng, hãy đến nhà trị liệu: đột nhiên chúng ta đang nói về viêm cơ.

8. Do viêm ruột thừa

Việc vỡ ruột thừa bắt đầu bằng một cơn đau kéo ở rốn hoặc ở bụng dưới bên phải, đôi khi kéo dài đến đùi. Nếu với những triệu chứng này bạn bị sốt, chán ăn, buồn nôn và đầy hơi, chẩn đoán viêm ruột thừa ngày càng trở nên thực tế.

Làm gì với nó

Viêm ruột thừa là một tình trạng phẫu thuật khẩn cấp: phẫu thuật cắt bỏ một cơ quan bị tổn thương là cần thiết. Nếu không, có nguy cơ cao viêm phúc mạc gây tử vong. Do đó, nếu bạn nghi ngờ vỡ ruột thừa, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật hoặc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, hãy gọi xe cứu thương.

9. Do bệnh viêm ruột

Một loạt các yếu tố có thể dẫn đến viêm niêm mạc ruột:
 • nhiễm vi khuẩn hoặc virus (nuốt nước hồ hoặc ăn một sản phẩm đã hết hạn);
 • ngộ độc thực phẩm và rượu;
 • ảnh hưởng của ký sinh trùng - cùng giun sán;
 • lạm dụng kháng sinh ;
 • các bệnh về đường tiêu hóa - viêm dạ dày, viêm tụy, viêm túi mật, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, viêm gan.
Theo nguyên tắc, các tổn thương viêm ruột đi kèm với tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, buồn nôn và sốt.

Làm gì với nó

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ tiêu hóa. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào điều này. Trong một số trường hợp, chỉ cần nằm xuống và quan sát chế độ uống là đủ. Những người khác sẽ cần thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác.

10. Do ung thư ruột

Căn bệnh chết người này trong giai đoạn đầu hầu như không cảm thấy gì. Nó chỉ được biểu hiện bằng một số khó chịu, đau nhẹ ở bụng và các triệu chứng - thường không quá rõ rệt - rối loạn tiêu hóa.

Làm gì với nó

Nếu sự khó chịu ở vùng bụng dưới làm phiền bạn thường xuyên, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ tiêu hóa. Bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về các triệu chứng, kê đơn xét nghiệm và chẩn đoán dựa trên kết quả của họ. Có lẽ báo động sẽ là sai. Nhưng đây là trường hợp tương tự khi tốt hơn là thi lại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét