Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Viêm loét đại tràng - nguyên nhân, triệu chứng và điều trị


Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mạn tính của đại tràng dẫn đến các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng và chảy máu từ trực tràng. Viêm loét đại tràng gần với một tình trạng nghiêm trọng hơn - bệnh Crohn . Viêm loét đại tràng là một bệnh lâu dài được biểu hiện bằng sự phát triển của các khu vực bị tổn thương, bị viêm - loét  - trên màng nhầy của đại tràng. 
Loét thường xảy ra ở trực tràng, sau đó bệnh lan rộng dọc theo đại tràng. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh sớm muộn cũng nhấn chìm toàn bộ đại tràng . Không biết tại sao một số người dễ mắc bệnh hơn những người khác. Viêm loét đại tràng là một bệnh tương đối hiếm gặp và phổ biến hơn ở phụ nữ và người trẻ tuổi và trung niên.

Triệu chứng viêm loét đại tràng
Các triệu chứng viêm loét đại tràng thường xảy ra trên rêu trong vài năm . Sự
khởi đầu của viêm loét đại tràng có thể xảy ra mà không có cảnh báo, nhưng cũng dần dần. Một triệu chứng đầu tiên đặc trưng là đau ở phần bên trái của khoang bụng yếu đi sau khi đẩy phân. Chỉ cần vứt phân cũng đau đớn, và tiêu chảy có thể xảy ra - đỏ tía hoặc đen với máu, và trong một số trường hợp chất nhầy bị sưng. 
Động kinh nghiêm trọng cũng có thể bao gồm đổ mồ hôi, buồn nôn , thèm ăn và nhiệt độ 40 C. 
Bệnh khởi phát mạnh có thể rất nguy hiểm vì mất máu nhiều . Các độc tố tích tụ xung quanh vết loét có thể dẫn đến ngộ độc máu. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là những người bị viêm loét đại tràng từ 10 năm trở lên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết . 
Các triệu chứng phổ biến nhất là:
Bệnh xuất hiện theo từng đợt và khởi phát có thể đột ngột và nghiêm trọng, kèm theo chuột rút, tiêu chảy nặng, sốt, máu và chất nhầy trong phân, và chính tình trạng viêm có thể phát triển thành viêm toàn bộ bụng .
Nếu viêm trong viêm đại tràng chỉ giới hạn ở trực tràng hoặc sigma (phần cuối) của đại tràng nằm ở bên trái của khoang bụng thì phân có thể bình thường, cứng hoặc khô; tuy nhiên, chất nhầy với một số lượng lớn các tế bào máu đỏ và trắng đôi khi sẽ vắt ra khỏi trực tràng dọc theo phân hoặc giữa các phân. Trong những tình huống này, chúng ta hiếm khi bị sốt hoặc hơi cao.

mở thông ruột kết

Chẩn đoán viêm loét đại tràng

Chẩn đoán bệnh được thực hiện trên cơ sở lịch sử, hình ảnh lâm sàng của bệnh nhân, kết quả xét nghiệm máu và nội soi trong phòng thí nghiệm là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất.
Bác sĩ nên xác định xem viêm có phải do, trong số những thứ khác, viêm do vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng . Các mẫu phân mà bệnh nhân mang đến phòng thí nghiệm hoặc lấy trong khi nội soi được xử lý cẩn thận trong phòng thí nghiệm vi sinh và sau đó nuôi cấy được thực hiện trên vi khuẩn và các vi sinh vật khác .
Các mẫu máu được sử dụng để xác định xem một người có bị nhiễm ký sinh trùng hay không , chẳng hạn như khi đi du lịch. Bác sĩ cũng kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể có qua đường tình dục, chẳng hạn như lậu , virus herpes hoặc nhiễm chlamydia, đặc biệt là nếu nam là đồng tính nam. Ở người già, viêm có thể do huyết khối động mạch mạc treo.

Điều trị viêm loét đại tràng

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị viêm loét đại tràng, có lẽ bạn sẽ cần được chăm sóc y tế trong vài tuần , trong thời gian đó bạn sẽ có thể ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo với chế độ ăn giàu chất  . Giảm lượng thực phẩm từ sữa cũng được khuyến khích Bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn do sử dụng thường xuyên thuốc kháng sinh gây tiêu chảy như một tác dụng phụ. 
Nếu bạn có tiền sử viêm loét đại tràng và đừng quên nói với bác sĩ trước. 
Việc điều trị thông thường được đưa ra bằng thuốc, thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần (loét). Chủ yếu áp dụng trong thực tế corticosteroid ở dạng viên nén, thuốc xổ hay thuốc đạn .

Viêm loét đại tràng nặng thường được điều trị trong bệnh viện ít nhất hai tuần . Các chất dinh dưỡng và corticosteroid được truyền bằng cách tiêm truyền hoặc ở dạng lỏng cô đặc bằng miệng. Sự khởi đầu của viêm loét đại tràng có thể được ngăn chặn hoàn toàn (ngoại trừ bằng phẫu thuật), nhưng tần số của nó có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc mà bệnh nhân sẽ dùng vô thời hạn. Các loại thuốc được sử dụng là cùng loại được sử dụng trong bệnh Crohn. Các chất chống viêm như sulfasalazine , mesalazine và corticosteroid được sử dụng .
Nếu điều trị bằng thuốc đơn lẻ thất bại hoặc tình trạng xấu đi, bác sĩ có thể sẽ thử ít nhất một phương pháp điều trị thay đổi khác trước khi phương pháp phẫu thuật. 

Mở thông ruột kết

Phẫu thuật dành cho viêm nặng và nguy hiểm và khi các biến chứng đe dọa rõ ràng đến chất lượng cuộc sống . Colostomy hoặc hồi tràng thường được thực hiện Một lỗ stoma nhân tạo và được tạo ra trong thành bụng, qua đó các chất không tiêu hóa được đổ vào túi. Nếu một đại tràng mở thông qua lỗ khí, đó là một phần ruột non, nếu đó là phần dưới của ruột non - đó là một hồi tràng. Một đại tràng tạm thời đôi khi được thực hiện để chữa một đại tràng bị bệnh. 
Một thuốc xổ được đưa ra trước khi bất kỳ hoạt động để làm sạch ruột. Nó được đưa ra một chất gây mê tổng quát . Hoạt động này mất hai đến ba giờ - tùy thuộc vào việc đường trên miễn phí được hợp nhất với đường dưới hay "stoma" được thực hiện. Bệnh viện thường ở lại trong hai tuần . Phục hồi sau phẫu thuật mất hai tháng . Trong giai đoạn này, bạn sẽ phải dần dần học cách để trống và làm sạch túi.
Sau một thời gian, chiếc ghế sẽ trở nên gần như đều đặn, vì vậy bạn có thể làm rỗng túi theo định kỳ. Đôi khi chiếc ghế thường xuyên đến mức đủ để người đó đặt hộp mực vào lỗ thông hơi và thay thế nó bằng một túi khi dự kiến ​​xả. Sau khi cắt hồi tràng, bệnh nhân phải mang túi liên tục. 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét