Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Viêm loét ruột già

dự báo. Dữ liệu tử vong cho viêm loét đại tràng ko đặc hiệu là không xác thực và tranh chấp. Truelove và Edwards (1963) đã cung cấp dữ liệu rất thú vị và thuyết phục về tỷ lệ tử vong và kết quả trực tiếp của bệnh ở các bệnh nhân tronghội chứng ruột kích thích đội ngũ nghiên cứu. Những vật liệu khoa học số bao gồm 2 thời kỳ chính: quá trình trước nhất, 1938-1952, thời khắc trước lúc phát hiện và đưa vào các hoocmon steroid, lần thứ 2, 1953-1962, lúc một cách thức điều trị phức tạp được ứng dụng nhưng phải kê đơn đề xuất. Steroid.
dùng đa dạng liệu pháp steroid trong thực hành lâm sàng cho thấy tỷ lệ tử vong giảm hơn ba lần (14,5% trong giai đoạn đầu và 4,5% trong lần thứ hai) và cải thiện các chỉ số lâm sàng. Cho nên, phục hồi lâm sàng xảy ra trong giai đoạn trước tiên - 76%, trong quá trình thứ hai - 85,9%, cải thiện - 7,3 và 8,2%.
vì vậy, mặc dù điều trị viêm loét đại tràng và giảm tỷ lệ tử vong, tiên lượng vẫn hiểm nguy. Những nhân tố xác thực định dự báo là gì?
tiên đoán xấu nhất ở con trẻ. Những Quan sát (Misclnmer et al., 1962) cho thấy rằng 401 con trẻ dưới 15 tuổi có kết quả tử vong ở 112 (và 97 trong số 112 trường hợp tử vong can hệ trực tiếp tới căn bệnh này). Bên cạnh đó, tỷ lệ hồi phục hoàn toàn mà ko tái phát ở con nhỏ cao hơn ở người lớn. Tuổi vị thành niên là hiểm nguy - lên tới 20 năm. Trong vài năm tới, số người chết sẽ giảm và nâng cao ở các người trên 60 tuổi.
Mối đe dọa lớn nhất đối với một quỹ đạo bất lợi là thực hiện một cuộc tiến công trước nhất nặng nài nỉ. Nếu như những triệu chứng ban đầu là nhẹ, bệnh có phổ thông khả năng là nhẹ trong tương lai. Tiên đoán xấu đi số đông bởi bức xúc chung - nhiệt độ, các trình bày độc hại, v.v ... Ở các bệnh nhân mắc bệnh này, tỷ lệ tử vong đạt đến 18% theo Kellock và 27% theo Iverney và những người khác.
giá trị tiên đoán của 1 chiều dài và tính chất của biến đổi bệnh lý của ruột kết. Dự báo thấp nhất ứng dụng cho bệnh nhân với thương tổn được ngừng ở trực tràng và S-Rôma, và nó trở thành hiểm nguy, khi công đoạn lây lan bệnh cho descendenssiin ruột kết và thậm chí đa số đại tràng. Những ruột già hình ống mỏng, xơ, rút ngắn được tậu thấy trong nghiên cứu X-quang cho tiên lượng xấu để phục hồi. Những thay đổi này là chẳng thể đảo ngược. Nhưng chúng ko một mực mang tức thị phương pháp tiếp cận của dòng chết.
các duyên do chính gây tử vong là thủng ruột và viêm phúc mạc, sau đó là chảy máu tái phát, nhiễm trùng huyết, huyết khối mạch máu, ung thư, rối loàn điện giải, loạn dưỡng nội sinh và biến chứng phẫu thuật (ở bệnh nhân sử dụng).
Cải thiện tiên lượng sẽ phụ thuộc vào một mức độ lớn vào điều trị kịp thời và phù hợp và cung ứng điều trị đề phòng (xem bên dưới) trong thời kỳ hồi phục bệnh.
giải phẫu quan yếu và kịp thời (có dấu hiệu thích hợp).
Bệnh viêm loét đại tràng - hình thức, chừng độ nguy hiểm, tiên lượng


Trang chủ »Bệnh các con phố tiêu hóa» Triệu chứng vànội soi đại tràng miêu tả »Viêm loét đại tràng - hình thức, mức độ nghiêm trọng, tiên đoán
viêm loét ruột già ko đặc hiệu là 1 nhiễm trùng hiểm nguy của ruột già. Căn do của ông vẫn còn thắc mắc. Nó diễn đạt 1 bí quyết mãn tính, dị biệt mau chóng có công đoạn tiến triển và sự bắt đầu thường xuyên của những biến chứng nghiêm trọng.
Bệnh này thường được chẩn đoán ở người ở hai độ tuổi - hoặc 20-35 hoặc 55-65. Dòng viêm ruột già này hơi phổ thông ở các nước vững mạnh (bao gồm Nga) và khá hãn hữu ở những nước mang chừng độ đô thị hóa thấp.
Đàn ông và phụ nữ chịu cùng tần số (tuy nhiên, lần này những nhà nghiên cứu khác nhau đôi chút - trong những bài viết riêng bạn sẽ thấy rằng NUC là điển hình hơn cho phụ nữ).
Biểu dòng UCK để bản địa hóa


Viêm loét đại tràng là ở trực tràng và / hoặc thiệt hại sâu niêm mạc ruột. Theo vị trí, viêm loét đại tràng bị phá đổ vỡ (dữ liệu được sản xuất bởi GE Roitberg):

  • Proctosigmoid Và Viêm Proctosigmoid;
  • Viêm ruột già Bên Trái;
  • Viêm đại tràng Phụ;
  • Bệnh các con phố Ruột tổng thể.

Dr.AAAbdulhakov đưa ra một phân chia khá khác: xa, trái và tổng NUC.
không giống như bệnh Crohn xảy ra như vậy, viêm đại tràng không đặc hiệu ko bao phủ ruột non hoặc các phần "cao hơn" của các con phố tiêu hóa.
mức độ nguy hiểm của bệnh


Viêm loét ruột già có thể nhẹ, vừa và nặng. Có các bảng cụ thể để giúp bạn xác định mức độ nghiêm trọng của NUC bằng phương pháp kết hợp những triệu chứng. Nó đánh giá:

  • Nhu Động Ruột Trong Vòng 24 Giờ;
  • Nhịp Tim;
  • Thân Nhiệt;
  • Sự Hiện Diện Của Tạp Chất Trong Phân - Chất Nhầy Và Máu;
  • đổi thay Trọng Lượng Bệnh Nhân (Trong Trường Hợp Nặng, Giảm Cân Đáng Kể;
  • trị giá Máu - Tốc Độ Máu Lắng, Tỷ Lệ bạch cầu, Huyết Sắc Tố.

thí dụ, người ta nói rằng một bệnh nhân mang hình dạng vừa phải bị đi tả tới 6 lần 1 ngày có máu và chất nhầy ở nhiệt độ khoảng 37 độ. Do mất máu, huyết sắc tố giảm 90 g / l, ESR dancing lên đến 35 mm / giờ và nâng cao bạch huyết cầu ở mức trung bình.
Bệnh lý được Quan sát hoặc dần dần hoặc nhạy bén ở dạng tối ưu.
Viêm loét ruột già


1 phương pháp chữa trị tuyệt đối cho căn bệnh này là không thể. Nhiệm vụ của bệnh nhân và bác sĩ tham dự đấu tranh với NUC là đạt được sự thuyênnội soi ruột già giảm đáng tin cậy và mở mang nó càng nhiều càng phải chăng. Nếu bệnh nhân điều trị nhận được các cuộc hứa hẹn 1 phương pháp với trách nhiệm, anh ta hoặc cô ta sở hữu khả năng vượt qua thời gian cấp tính và trở lại cuộc sống hoàn toàn thường nhật cho tới khi báo thức tiếp theo. Sự thuyên giảm mang thể kéo dài trong phổ thông tháng và thậm chí đa dạng năm.
Tình hình phát triển thành hiểm nguy hơn phổ biến ví như NUC gây ra những biến chứng.
Viêm phúc mạc mang viêm phúc mạc, mở mang độc tính cấp tính của ruột, thoái hóa ung thư mang thể gây tử vong. Các hạn chế không gây chết người, nhưng đòi hỏi các giấy tờ phẫu thuật tiếp diễn mang tác động đáng nói đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.


Viêm loét đại tràng là gì?Viêm loét đại tràng là một bệnh của trục đường tiêu hóa, hoặc đại tràng, được đặc trưng bởi thời kỳ viêm của niêm mạc của nó.
Do viêm này, loét và những khu vực hoại tử được hình thành trong ruột. Bệnh mãn tính và sở hữu thiên hướng tái phát.
Trong đầy đủ những trường hợp, bệnh lý ảnh hưởngbệnh ruột già tới các người trẻ trong độ tuổi từ 15 tới 30. Ít thường xuyên hơn, bệnh đầu tiên phát triển trong 50 năm. Thống kê cho thấy trung bình 70 người trong số 100.000 người bị bệnh. Bên cạnh đó, nữ giới sở hữu phổ quát khả năng được chẩn đoán hơn nam giới.
quá trình bệnh lý ko tuân thủ những ruột non và hoạt động chỉ ở 1 số phần của đại tràng hoặc gần như bề mặt. Ấy là 1 biểu thị của căn bệnh này hoặc trong trực tràng hoặc đại tràng sigmoid với nghĩa là, ở phần cuối của ruột kết. Sau ấy quá trình viêm lan rộng hơn.
Viêm loét đại tràng với chữa được không?
Dù cơ hội nào để chữa viêm loét đại tràng, bất cứ người nào đã được chẩn đoán mắc bệnh tương tự sẽ nghĩ. Bệnh được phân cái là kinh niên chẳng thể chữa khỏi hoàn toàn. Viêm loét ruột già đặc biệt nói tới những bệnh tương tự. Bên cạnh đó, điều này không sở hữu tức là cần phải từ bỏ hoàn toàn những tác dụng điều trị.
Bệnh sở hữu thể và nên được kiểm soát bằng cách thức chọn chiến thuật tiếp xúc tối ưu với bác sĩ tham dự. Điều này là do bệnh lý được đặc biệt bởi chu kỳ, mang nghĩa là thời gian thuyên giảm được thay thế bằng thời gian trầm trọng. Ví như ko được kiểm soát trong 1 thời gian dài, viêm ruột già có nguy cơ tăng trưởng những biến chứng, thậm chí tử vong. Điều trị và chế độ ăn uống giúp kiểm soát bệnh và ngăn dự phòng sự tái phát của nó. Do vậy, chất lượng và tuổi thọ của người bị viêm loét ruột già không làm giảm việc điều trị đúng phương pháp. Trong trường hợp này, sự thuyên giảm ổn định với thể được Nhìn vào trong phổ quát năm.
Triệu chứng viêm loét đại tràng


Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí của quá trình bệnh lý và cường độ của nó. Bên cạnh đó, cần phân biệt giữa những mô tả các con phố ruột và ngoài ruột.
triệu chứng trục đường ruột là:
Chảy máu xảy ra trong những tạp chất máu. Thường nhật ngoài cục máu đông, còn có chất nhầy và mủ trong phân, làm chúng với mùi hôi. Nó đã xảy ra rằng máu sở hữu chất nhầy và lửng xuất hiện dưới dạng những tab giữa chúng. Tần suất chích thay đổi tùy theo chừng độ nguy hiểm của bệnh và với thể lên tới 20 lần 1 ngày. Trong ngày, một người sở hữu thể mất tới 300 ml máu. Khi bệnh tiến triển, người bệnh bài xuất phổ thông lần, thường xuyên hơn vào buổi sáng và buổi tối.
những triệu chứng đau cũng khác nhau đa số. Chúng sở hữu thể là cả sự khó chịu sắc nét và dai dẳng và yếu đuối mà không gây ra khổ đau nghiêm trọng. Thỉnh thoảng không thể thoát khỏi cảm giác đau đớn, ngay cả sở hữu thuốc, cho thấy sự vững mạnh của một biến chứng của bệnh. Đau là 1 bụng trái hoặc kênh chậu trái. Đại quát, cơn đau nâng cao lên xảy ra trước khi phân và sau đó biến mất ở 1 mức độ nào đó. Đau cũng sở hữu thể đạt được sức mạnh sau lúc ăn.
tăng nhiệt độ thân thể, nhưng đại quát là không đáng kể, đến các dấu hiệu dưới da.
Nhiễm độc tổng quát của cơ thể với các triệu chứng bao gồm yếu, chóng mặt, tăng trưởng trầm cảm, rối loàn tâm cảnh, khó chịu và chảy nước mắt. Sự thèm ăn của bệnh nhân giảm dần và do vậy bắt đầu giảm cân, trong một số trường hợp dẫn đến chán ăn. Ngộ độc là đặc điểm nếu bệnh nặng.
Tenesmus hoặc 1 mong muốn sai trái để làm trống ruột. Trong một số trường hợp, chất nhầy hoặc màng nhầy được phóng thích thay vì khối phân.
Phân.
Chuyển trong khoảng đi tả sang táo bón. Sự đổi thay như là một dấu hiệu cho thấy lớp biểu mô của niêm mạc ruột kết đã khởi đầu lớn mạnh viêm đáng kể.
đôi khi viêm loét đại tràng có thể vững mạnh mau chóng. Dạng bệnh này được gọi là tối ưu và được đàm luận dưới đây.
Ngoài ruột triệu chứng, bệnh nhân bị thiệt hại thêm:
Erythema gậtosum vững mạnh (hình thành các nốt dưới da trong khoảng sờ nắn), viêm da mủ màng phổi (hoại tử da). Điều này là do sự lưu thông máu trong máu của vi khuẩn và các phức hợp miễn dịch được tạo ra để chống lại chúng. Tuy nhiên, những thương tổn da như viêm da khu trú, nổi mề đay và phun trào phong độ cũng được Quan sát.
Mất Orofarynx, xảy ra ở 10% bệnh nhân. Điều này được diễn tả trong phân phối của đơn vị đứng đầu, theo sau sự thuyên giảm. Viêm lưỡi và viêm nướu, viêm miệng loét, cũng sở hữu thể khởi đầu lớn mạnh trong khoang miệng.
Rối loàn nhãn khoa được phát hiện ít thường xuyên hơn trong tối đa 8% trường hợp. Bệnh nhân có thể bị viêm mống mắt, viêm uevev, viêm màng đệm, viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm dây thần kinh retrobulbar và panophthalmitis.
Viêm khớp xảy ra trong viêm khớp, viêm cột sống, viêm túi mật. Bên cạnh đó, các thương tổn mô khớp tương tự thường là tiền thân của viêm loét đại tràng.
nhiều hơn những hệ thống khác, quá trình bệnh lý xảy ra trong phổi.
Thất bại của hòa bình nội tiết dẫn tới rối loàn gan, tuyến phố mật, tụy.
Rất hãn hữu lúc bệnh nhân ca cẩm vềđau đại tràng bệnh viêm cơ, loãng xương, loãng xương, viêm huyết quản, viêm thận cầu thận.
các trường hợp suy tuyến giáp tự miễn và thiếu máu tán huyết đã được Báo cáo.
tín hiệu trước nhất của viêm loét ruột già
Để hạn chế nhầm lẫn về sự bùng phát với các bệnh lý các con phố ruột tương tự khác, bạn cần với ý tưởng về các tín hiệu trước tiên của viêm ruột già với thể là gì.
có một số tuyển lựa để vững mạnh bệnh:
trước hết, ỉa chảy có thể lớn mạnh trước tiên, và sau vài ngày bạn sẽ thấy máu và chất nhầy trong phân.
Thứ hai, chảy máu trực tràng có thể được mở ngay sau khi trình bày của giai đoạn viêm. Ghế ko phải là chất lỏng cộng một lúc, nó được đưa ra hoặc nó là mịn.
Thứ ba, bệnh nhân với thể bị ỉa chảy cùng một khi, đầu độc và chảy máu trực tràng.
thường nhật, bệnh khởi đầu lớn mạnh dần dần, đi tả do viêm niêm mạc ruột lan rộng. Theo trật tự này là không với khả năng thu nạp natri và nước. Trái lại, máu xảy ra do màng hình thành các vết loét hình thành mô liên kết lỏng lẻo xâm nhập vào mạng lưới huyết mạch. Triệu chứng tìm bí quyết giảm dần và sau ấy lấy lại đà.
Ngoài đi tả, những dấu hiệu phát khởi đầu tiên của bệnh có thể là đau, chính yếu ở bên trái, có sự tăng nhẹ của nhiệt độ cơ thể. Một người có thể bị đau khớp, vì trong một số trường hợp, sự phá hủy những mô của họ trước sự phát triển của bệnh.
vì vậy, bốn dấu hiệu sớm cần được giải quyết và cho phép một người nghi ngờ độc lập viêm loét ruột già là: đi tả trong máu, đau khớp, đau dạ dày và sốt.
duyên cớ gây viêm loét đại tràngnguyên do của bệnh vẫn còn mở và các nhà nghiên cứu vẫn đang kiếm tìm cội nguồn của sự phát triển của nó.
không những thế, các nguyên tố nguy cơ đã biết, trong đấy với một ảnh hưởng khiêu khích trên sự tăng trưởng của quá trình bệnh lý ruột kết:
xu thế di truyền. Nguy cơ truyền máu sắp với bệnh nâng cao đáng nói nếu như các trường hợp tương tự viêm loét đại tràng xảy ra trong gia đình.
thực chất lây truyền của bệnh. Ruột là 1 phần của cơ thể rất giàu vi khuẩn. Một số trong số họ với thể dẫn đến sự lớn mạnh của viêm.
Cơ chế tự miễn nhiễm mang trong cơ thể. Ý tưởng này đã khiến những nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng viêm loét ruột già mang can dự tới các đợt trầm trọng theo mùa, có thể điều trị thấp bằng thuốc nội tiết. Những nghiên cứu đã xác nhận rằng thời kỳ trong ruộttriệu chứng viêm ruột giàcàng khó, những đổi thay trong hệ thống miễn nhiễm càng mạnh.
Mất điện, lỗi thực đơn.
căng thẳng và các yếu tố bít tất tay khác.
các nhà kỹ thuật kết luận rằng căn bệnh này phụ thuộc vào phổ biến yếu tố, mỗi yếu tố mang ảnh hưởng cụ thể đến sự tăng trưởng của viêm loét ruột già. Bên cạnh đó, kháng nguyên tuyến phố ruột với khả năng đóng vai trò bậc nhất. Bằng cớ từ lý thuyết này mang thể là kết quả của một nghiên cứu lớn của các nhà nghiên cứu Mỹ, kết quả được ban bố trên tờ Los Angeles Times. Những nhà nghiên cứu đã sở hữu thể thí điểm thiết lập mối liên hệ giữa nấm trong ruột và viêm loét ruột già.
thành ra, vai trò hàng đầu trong lý thuyết sinh bệnh học của bệnh được xác định bởi 2 yếu tố: yếu tố miễn dịch và nhân tố di truyền.
các dạng viêm loét đại tràng


Nó là thông lệ để phân biệt giữa một số dạng bệnh, phụ thuộc vào vị trí và vị trí của quá trình viêm trong ruột già, và vào bản chất và cường độ của bệnh.
vì thế, tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng, những điều sau đây được phân biệt:
Viêm ruột già bên trái. Hình trạng này được đặc biệt bởi hành động của đại tràng. Những triệu chứng bắt đầu có ỉa chảy với tạp chất trong máu. Cơn đau là cục bộ ở bên trái, sự thèm ăn biến mất, dẫn đến loàn dưỡng.
Viêm ruột già toàn phần. Dạng bệnh này được coi là nghiêm trọng nhất đến tính mệnh vì nó nạt dọa vững mạnh các biến chứng, đặc biệt là mất nước, mất sức ép, sốc xuất huyết. Các triệu chứng của viêm ruột già như vậy được biểu lộ là đau dữ dội, ỉa chảy kéo dài và mất máu lớn.
Pancoliitti, được đặc thù bởi hiện trạng viêm của trực tràng dọc theo chiều dài của nó.
Viêm ruột già xa. Đây là hình thức viêm đại tràng mang đặc điểm là ở chỗ thành ruột trái của một sigmoid và trực tràng ở sự bao gồm thời của 1 giai đoạn bệnh lý. Viêm ruột già là phổ biến. Những triệu chứng bao gồm đau cấp tính, cốt yếu là cục bộ ở khu vực chuột trái, tenesmus, chất nhầy và huyết mạch trong phân, đầy hơi và đôi khi táo bón.
Proct viêm, chỉ bị tác động bởi trực tràng.
Tùy thuộc vào đặc điểm của bệnh, chúng phát ra:
Viêm đại tràng kinh niên kéo dài.
Viêm đại tràng cấp tính hoặc cấp tính.
Viêm ruột già tái phát mãn tính.
Viêm loét ruột già mạn tính
kinh niên Viêm loét đại tràng được đặc trưng bởi sự thật là màng ruột là hypereminen, verisuonikuvio thay đổi trên các mẫu xảy ra xói lở và hình teo.
Triệu chứng chính của viêm loét ruột già mãn tính là sự phân hủy kéo dài, nâng cao 15 lần một ngày trong thời kỳ trầm trọng. Ỉa chảy cũng gây táo bón.
tuy nhiên, đối tác kinh niên mang viêm đại tràng kinh niên là một cơn đau bụng với bản chất buồn tẻ, đơn điệu. Chỉ cần khoảng thuyên giảm, bệnh nhân kêu ca về sự hình thành khí trong bao tử. Tuy nhiên, giảm cân ko được Quan sát và sự thèm ăn thường không bị xáo trộn.
thường ngày những người này bị rối loạn thần kinh, đặc biệt là mệt mỏi, khó chịu, tăng huyết áp. Bụng là sưng, văn phòng thầy thuốc, một tỷ lệ vừa phải 1 sốviêm đại tràng co thắt phần của đại tràng được phát hiện trong quá sờ nắn.
Loét viêm đại tràng trầm trọng
Sự tồi tệ của bệnh được đặc trưng bởi một thể hiện hỗn loạn của hồ hết những triệu chứng. Phân đang phát triển thành đa dạng hơn, có các tạp chất trong máu và chất nhầy. Rối loàn điện giải phát triển mau chóng, không cần điều trị, lớn mạnh mất nước.
một quá trình loét cấp tính ở đại tràng là nghiêm trọng để bỏ qua vì nó ăn hiếp dọa những biến chứng. Chúng bao gồm rối loạn nhịp tim (do thiếu magiê và kali), phù (hạ huyết áp lúc sở hữu protein giảm trong máu), hạ huyết áp, chóng mặt, suy giảm nhãn quang, nhiễm độc cơ thể.
tuy nhiên, viêm đại tràng viêm hoặc kịch phát hình dạng, mà thậm chí có thể dẫn đến chảy nước mắt của ruột già và nội xuất huyết là đặc biệt nghiêm trọng.
Chẩn đoán viêm loét ruột già

Ads by optAd360


giả dụ 1 người với nghi ngờ viêm loét đại tràng, cần phải tìm kiếm sự coi sóc y tế. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ trị liệu hoặc thầy thuốc tiêu hóa với thể.
Chẩn đoán chuẩn xác đòi hỏi các xét nghiệm trong phòng thí điểm, bao gồm:
Xét nghiệm máu tổng quát. Kết quả cho thấy thiếu máu và số lượng bạch huyết cầu được chẩn đoán.
phân tách sinh hóa máu có C đang tăng trưởng - 1 loại protein phản ứng cho thấy sự hiện diện của thời kỳ viêm. Lượng gamaglobulin nâng cao, chừng độ định lượng của magiê, canxi và albumin giảm.
Xét nghiệm máu miễn nhiễm cho thấy sự phát triển của kháng thể (tế bào chất chống tế bào thần kinh).
phân tách phân với máu, chất nhầy và mủ.
một ống nội soi bao gồm nội soi và nội soi trực tràng cho thấy:
Ợ, màng nhầy và chất tiết máu trong lumen của ruột;
khi nội soi được thực hiện trong thời gian thuyên giảm bệnh, teo niêm mạc ruột được Nhìn vào.
Chúng ta không được quên tia X. viêm đại tràng co thắtTrong bệnh này, hợp kim bari được sử dụng để tương phản. Kết quả của X-quang của bệnh nhân được xem polyp, viêm loét, giảm ruột trong chiều dài, nếu với.
những nhà khoa học đang phát triển một dòng nghiên cứu mới - nội soi viên nang, trong 1 số trường hợp có thể thay thế nội soi. Giấy má này ko gây đau đớn và không gây khó chịu, nhưng hình ảnh của nó còn tệ hơn so mang rà soát trục đường ruột trực tiếp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét