Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Xuất xứ, nhân tố nguy cơ và phòng chống bệnh trào ngược axit

1 chuyến tham quan ngắn về phẫu thuật bao tử và thực quản sẽ giúp bạn hiểu nguyên cớ gây ra bệnh trào ngược axit. phương pháp chữa trào ngược dạ dàyHãy nghĩ về thực quản như một xúc xích thẳng đứng kết nối mang dạ dày ở đầu dưới và cổ họng ở đầu trên. Nó bị thu hẹp ở cả đáy và đỉnh bởi 2 cơ co thắt được gọi là cơ thắt. Cơ thắt thực quản dưới (LES) nằm ở phía dưới trong một khu vực được gọi là ngã ba thực quản. Cơ thắt thực quản trên (UES) nằm ở phía trên, liền kề có cổ họng. Lúc 1 con nuốt, cơ thắt thực quản phải nhất thời thư giãn và mở, cho phép thức ăn đi đến dạ dày.

Ngay lúc thức ăn đi qua cơ vòng, chúng phải thắt chặt lại. Cả trọng lực và nhu động (một chuỗi phối hợp của các cơn co thắt cơ ở thực quản) giúp thức ăn chuyển động theo hướng phù hợp, từ cao xuống phải chăng.

giả dụ LES không thắt chặt sau khi thức ăn đi thực từ quản vào bao tử, axit từ bao tử với thể chảy ngược vào thực quản, dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Pepsin, 1 cái enzyme do bao tử sản xuất, đi kèm có axit trào ngược. Axit mật từ phần đầu tiên của ruột - tá tràng - thỉnh thoảng cũng bị trào ngược mang axit bao tử.

tương tự, nếu như UES ko thắt chặt sau lúc thức ăn đi từ cổ họng tới thực quản, những chất trong bao tử ăn da sở hữu thể đi lên đến cổ họng, dẫn tới bệnh trào ngược thanh quản (LPRD).

áp lực nội sọ

Trào ngược axit xảy ra lúc các cơ chế bình trào ngược dạ dày nên ăn gìthường giữ axit trong dạ dày bị phá vỡ vạc. Điều này với thể được gây ra bởi những đổi thay về áp lực LES, nhu động và sức ép nội mạc hoặc sức ép trong dạ dày. Trào ngược xảy ra khi sức ép đủ cao để vượt qua áp lực tại ngã ba trục đường tiêu hóa, buộc LES phải mở. Thí dụ phổ thông nhất của điều này là béo bụng. Áp lực nội tâm mạc cũng có thể nâng cao lên lúc dạ dày không rỗng bình thường. Điều này được gọi là khiến trống dạ dày muộn. Nó đa dạng trong thai kỳ, nhưng cũng với thể xảy ra có 1 số chiếc thuốc (như thuốc giảm đau opioid) và ở những người mắc 1 số bệnh (như bệnh tiểu đường).

Cơ thắt thư giãn

các cảnh huống làm cho thư giãn LES chính nó mang thể gây ra trào ngược axit. Thuốc lá là một trong những chiếc thuốc giảm đau mạnh và phổ quát nhất của LES. Các dòng thuốc khác nhau, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và một số mẫu thuốc hen suyễn, cũng với thể gây thư giãn cơ thắt và vì thế dẫn tới trào ngược axit. Hút thuốc lá cũng làm thư giãn UES, đấy là 1 lý do tại sao nó cũng mang thể tạo ra các triệu chứng của LPRD.

thất thường về giải phẫu tiếp giáp với ngã ba thực quản cũng sở hữu thể cản trở hoạt động thường nhật của LES. Một thí dụ tiêu biểu của điều này là thoát vị gián đoạn, đó là tình trạng 1 phần của dạ dày nằm trong ngực thay vì bụng. Điều này làm cho LES đóng cửa kém, xúc tiến trào ngược axit.

Nhu động thực quản bị suy giảm

Ngay cả lúc axit chảy trong khoảng bao tử tới thực quản, nó chữa trào ngược bao tửsở hữu thể không gây ra vấn đề gì nếu lượng nhỏ và nếu nhu động trong thực quản là thường nhật. Lúc nhu động bị suy yếu - một tình trạng gọi là rối loạn chức năng thực quản - axit bị trào ngược trở lại thực quản sẽ ko được đẩy lùi vào bao tử. Cho nên nó ở lại thực quản, gây tổn thương.

có gì đặc trưng về bệnh trào ngược thanh quản?

Vì thực quản được kết nối mang bao tử, những tế bào lót phần dưới của thực quản đã thích ứng để chúng với thể chịu chứa 1 lượng nhỏ tiếp xúc với axit. Không những thế, niêm mạc họng và thanh quản, được chiếc bỏ khỏi bao tử, mẫn cảm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét